Chuyển tới nội dung

Kỷ niệm 66 năm Truyền thống Đào Tạo Ngành Khí tượng Thủy văn

10.01.2021

 Chào mừng 66 năm ngày truyền thống đào tạo ngành Khí tượng Thủy văn (09/1/1955 – 09/1/2021), ngày 08/1/2021 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Khoa Khí tượng Thủy văn đã tổ chức kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống đào tạo Nguồn nhân lực ngành Khí tượng Thủy văn. Tới dự lễ kỉ niệm có các thầy cô nguyên là lãnh đạo khoa, giảng viên đã từng công tác và tham gia giảng dạy, cũng toàn thể các thầy cô đang giảng dạy, công tác, các cựu sinh viên và sinh viên.

 Về phía Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có sự tham dự của: TS. Vũ Danh Tuyên – Phó bí thư Đảng ủy, phó Hiệu trưởng phụ trách, Th.S. Nguyễn Văn Hưởng – Phó bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Công tác sinh viên, ThS. Nguyễn Minh Sáng – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục, TS. Thái Thị Thanh Minh – Trưởng bộ môn Biến đổi Khí hậu, TS. Hoàng Thị Nguyệt Minh – Trưởng khoa Tài nguyên nước, cô Nghiêm Thị Luyến – Phó trưởng phòng TC-HC.

 Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm với chủ đề Khoa Khí tượng Thủy văn  – 66 năm vì sự nghiệp đào tạo”, Phụ trách Khoa  Khí tượng Thủy văn TS Trương Vân Anh nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường 66 năm phát triển và đào tạo, Khoa Khí tượng Thủy văn tự hào về những đóng góp của mình trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực ngành Khí tượng, Thủy văn phục vụ cho các ngành khoa học kỹ thuật, kinh tế, an ninh quốc phòng. Vai trò và vị thế của Khoa đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng qua các đóng góp quan trọng trong đào tạo góp phần nhỏ bé vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai. Từ những năm đầu thành lập đến nay, lãnh đạo của tổ bộ môn Khí tượng, Thủy văn, Khoa Khí tượng Thủy văn qua các thời kỳ (theo tên gọi của trường) luôn chú trọng thúc đẩy công tác đào tạo, đáp ứng với nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực nhằm cung cấp cho các bộ ngành và địa phương. Phụ trách khoa đã khẳng định việc xây dựng, phát triền và tổ chức chương trình đào tạo, ngành Khí tượng Thủy văn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát và động viên kịp thời của Nhà trường, Bộ, ngành cùng những mỗi giảng viên công tác trong bất cứ giai đoạn nào luôn nêu cao tinh thần yêu nghề, truyền đạt những kiến thức cơ bản và chuyên sâu cho học viên, sinh viên và kỹ thuật viên. Trải qua 66 năm phấn đấu, phát triển Khoa Khí tượng thủy văn đã đạt được nhiều thành tích với những dấu mốc quan trọng, được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng III của Chủ tịch nước năm 2013. Đó là niềm vinh dự, tự hào cho các thế hệ cán bộ, giảng viên Khoa Khí tượng Thủy văn đã và đang công tác.

Toàn cảnh buổi lễ Ký niệm 66 năm Truyền thống đào tạo ngành Khí tượng Thủy văn

       Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm TS. Vũ Danh Tuyên đã ghi nhận công lao to lớn của các thầy cô đã và đang giảng dạy, Khoa KTTV đã góp phần to lớntrong quá trình phát triển củaTrường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà nội.Khoa KTTV là một trong những khoa nòng cốt và truyền thống của Nhà trường.

 Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng ngày 10/1, Khoa Khí tượng Thủy văn đã tổ chức cho sinh viên các Khóa ĐH8.9.10 ngành Khí tượng và Thủy văn đi tham quan thực tế tại Trung tâm Dự báo Khí Tượng Thủy văn Quốc gia Với mục đích giúp sinh viên hiểu biết về tầm quan trọng của ngành KTTV và ngày càng yêu ngành học của mình hơn.

Các thầy cô và sinh viên các khóa ĐH8, 9, 10 tham quan thực tế tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cùng cán bộ của Trung tâm

Các thầy cô và sinh viên các khóa ĐH8, 9, 10 đi thực tế tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Giảng viên và sinh viên thăm trạm khí tượng Láng

       Quá trình phát triển của Khoa Khí tượng Thủy văn gắn liền với lịch sử phát triển của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường.

Trường Sơ cấp Khí tượng: 1955-1961, tổ Khí tượng

Trường Trung cấp Khí tượng: 1961-1967, tổ Khí tượng

Trường Cán bộ Khí tượng: 1967-1976, tổ Khí tượng

Trường Cán bộ KTTV TW: 1976-1994, tổ Khí tượng, tổ Thủy văn

Trường Cán bộ KTTV Hà Nội: 1994-2001; tổ Khí tượng, tổ Thủy văn

Trường Cao đẳng KTTV Hà Nội: từ 2001 đến 2005, có Khoa Khí tượng và Khoa Thủy văn

Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội 2005 – 2010; Khoa Khí tượng Thủy văn và Tài nguyên nước được thành lập.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội 2010 đến nay;  Khoa Khí tượng Thủy văn và Tài nguyên nước. Đến năm 2013, lĩnh vực Tài nguyên nước được tách ra để thành lập Khoa Tài nguyên nước; từ đó Khoa Khí tượng Thủy văn có tên như ngày này.

Các thầycô đã và đang giảng dạy tại Khoa KTTV chụp ảnh lưu niệm

Khoa Khí tượng Thủy văn, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà nội với bề dày 66 năm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành khí tượng thủy văn, luôn nỗ lực phấn đấu tăng cường đội ngũ giảng viên có trình độ cao, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác giảng dạy nhằm hướng tới đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành Khí tượng Thủy văn. Với niềm vinh dự và tự hào, tiếp bước truyền thống của các thế hệ đi trước, Khoa Khí tượng Thủy văn tiếp tục phát huy truyền thống, tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ, luôn nỗ lực, phấn đấu tham gia giảng dạy, học tập và nghiên cứu để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần phục vụ sự phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước.

 

 

Trần Quốc Việt, Lê Thị Thường

Khoa Khí tượng Thủy văn – Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

 

 

Bài viết khác