Chuyển tới nội dung

NCS Lê Thị Thường bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ

24.01.2021

Ngày 21/1/2021, tại Trung tâm Hội thảo Quốc tế -Trường Đại học Thủy Lợi, nghiên cứu sinh Lê Thị Thường đã bảo vệ thành công Luận án tiến sĩ cấp trường với tên đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học phân vùng hạn – mặn và đề xuất giải pháp thích ứng cho đồng bằng ven biển sông Mã”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Hoàng Ngọc Quang và GS.TS. Ngô Đình Tuấn.

Đến tham dự buổi bảo vệ của NCS Lê Thị Thường có đại diện cho cơ sở đào tạo GS.TS Trịnh Minh Thụ – Hiệu trưởng nhà trường, GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó hiệu trưởng và đặc biệt với sự có mặt của tập thể người hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hoàng Ngọc Quang cùng các nhà khoa học trong những lĩnh vực thủy văn, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác, các thầy cô trong Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khí tượng Thủy văn (Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cùng bạn bè, gia đình của nghiên cứu sinh.

Sau khi khai mạc, dưới sự chủ trì củaGS. TS. Phạm Thị Hương Lan– chủ tịch Hội đồng, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Lê Thị Thường trong những năm thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua. Sau30 phút trình bày tóm tắt luận án, NCS Lê Thị Thường đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu chính của mình. Theo đánh giá của các phản biện: PGS.TS. Lã Thanh Chú, PGS. TS. Vũ Minh Cát và các thầy trong Hội đồng thì luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn như:

(i) Đã xác lập được mối quan hệ hạn – mặn, sự biến đổi của các tổ hợp hạn – mặn theo không gian, thời gian cũng như phân vùng hạn – mặn theo nhu cầu khai thác sử dụng nước và áp dụng thành công ở đồng bằng ven biển sông Mã trường hợp hiện trạng và kịch bản biến đổi khí hậu.

(ii) Đã kiến nghị được các giải pháp khai thác, phát huy mặt lợi và hạn chế mặt hại của thiên tai hạn – mặn vùng đồng bằng ven biển sông Mã.

(iii) Các kết quả trên có ý nghĩa khoa học trong việc Tận dụng mặt lợi và hạn chế mặt hại của thiên tai hạn- mặn nhằm phục vụ công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.. Ngoài ra các kết quả chính của luận án đã được công bố 03 bài báo thuộc tạp chí uy tín và 02 bài hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Điều này thể hiện tính cấp thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của các kết quả nghiên cứu của luận án đã đạt được.

NCS Lê Thị Thường trình bày trước Hội đồng

Sau khi trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu. Với kết quả bỏ phiếu 7/7 phiếu tán thành, GS.TS. Phạm Thị Hương Lan thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Lê Thị Thường bảo vệ thành công luận án và chức mừng tập thể cán bộ hướng dẫn.

GS. TS. Phạm Thị Hương Lan công bố kết quả và chúc mừng NCS Lê Thị Thường

Hội đồng bảo vệ luận án tặng hoa chúc mừng

PGS.TS. Hoàng Ngọc Quang và GS.TS. Ngô Đình Tuấn - tập thể cán bộ hướng dẫn đã có nhận xét rất sâu sắc, mô tả những khó khăn và nỗ lực mà nghiên cứu sinh đã vượt qua. Ngoài ra, tập thể cán bộ hướng dẫn cũng khẳng định kết quả nghiên cứu được trình bày hôm nay là những cố gắng không chỉ của NCS mà còn nhờ sự những ý kiến góp ý của các nhà khoa học và sự quan tâm của Lãnh đạo Khoa và Nhà trường Đại học Thủy lợi cũng như Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

PGS.TS. Hoàng Ngọc Quang thay mặt tập thể hướng dẫn

 nhận xét quá trình học tập nghiên cứu và chúc mừng NCS Lê Thị Thường

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó hiệu trưởng,đại diện cơ sở đào tạo đã gửi lời chúc mừng NCS Lê Thị Thường đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Trường và chúc mừng tập thể cán bộ hướng dẫn đã có thêm 1 học trò xuất sắc. Kết quả mà NCS Lê Thị Thường đạt được ngày hôm nay là minh chứng cho những thành công bước đầu trong đổi mới về nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo, cải tiến phương thức làm việc và sự phối hợp giữa nghiên cứu sinh, cán bộ hướng dẫn. Ngoài ra, Thầy cũng cảm ơn tập thể cán bộ hướng dẫn và gia đình cũng như cán bộ, giảng viên nơi NCS học tập và giảng dạy đã luôn hỗ trợ tích cực cho nghiên cứu sinh, cảm ơn lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trường Đại học Thủy lợi tạo điều kiện tốt nhất để nghiên cứu sinh tham gia vào các hướng nghiên cứu ưu tiên cũng như xây dựng các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu với đối tác trong và ngoài nước của trường.

GS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó hiệu trưởng,đại diện cơ sở đào tạo phát biểu

Về phía trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà nội,  TS. Vũ Danh Tuyên – Phó hiệu trưởng phụ trách, đại diện cho đơn vị sử dụng lao động phát biểu lời cảm ơn đến tập thể nhà trường Đại học Thủy lợi. Chúc mừng NSC Lê Thị Thường đã bảo vệ thành công tốt đẹp. Nhân dịp này TS. Tuyên cũng mong muốn sự hợp tác đào tạo giữa 2 trường tạo điều kiện thuận lợi cho các NCS học tập và nghiên cứu.

TS. Vũ Danh Tuyên – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội                                   phát biểu và tặng hoa chúc mừng

Trong niềm vui và xúc động, NCS Lê Thị Thường trân trọng cảm ơn các thành viên của Hội đồng đánh giá luận án đã góp ý, chỉ bảo để NCS có thể tiếp tục hoàn thiện luận án của mình. Nghiên cứu sinh gửi lời cảm ơn và tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của tập thể cán bộ hướng dẫn, Ban giám hiệu, phòng đào tạo và các thầy cô Bộ môn Thủy văn Tài nguyên nước, khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước Trường Đại học Thủy Lợi, các thầy cô khoa Khí tượng Thủy văn – Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các thầy cô đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình - nơi luôn là hậu phương, là nguồn động viên, là những người đã luôn sát cánh, luôn ủng hộ NCS trong học tập cũng như trong cuộc sống để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay./.

NCS Lê Thị Thường phát biểu cảm ơn

Lãnh đạo và giảng viên khoa Khí tượng Thủy văn tặng hoa chúc mừng

Lãnh đạo trường, cán bộ hướng dẫn và giảng viên khoa Khí tượng Thủy văn

chụp ảnh lưu niệm

 

Trần quốc Việt

Khoa Khí tượng Thủy văn – Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Bài viết khác